MẤT BAO LÂU ĐỂ RÁC THẢI NHỰA PHÂN HỦY HOÀN TOÀN? BÌNH LỌC NƯỚC BRITA VIỆT NAM

Số lượng rác thải nhựa nói chung, chai nhựa nói riêng được thải ra trên thế giới đang ngày có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, bạn có biết mất bao lâu để rác thải nhựa có thể tiêu hủy hoàn toàn không? Hãy cùng khám phá sự thật "kinh khủng" về rác thải nhựa cùng Bình Lọc Nước BRITA Việt Nam.

1. Tình Trạng Rác Thải Nhựa

Rác thải nhựa có thể được phát sinh từ rất nhiều thói quen hoạt động như:

– Từ sinh hoạt hàng ngày ở khu dân cư, chợ, siêu thị

– Từ các hoạt động doanh nghiệp, sản xuất, xây dựng

– Từ các khu du lịch, dịch vụ

– Rác thải nhựa từ các cơ sở bệnh viện và trung tâm Y tế

Hàng năm, theo thống kê, thế giới đã thải ra hơn 300 triệu tấn chất rác thải nhựa, trong đó có 8 triệu tấn được đổ ra đại dương. Đồng thời, theo báo cáo của Liên hợp quốc, lượng rác thải nhựa mỗi năm có thể đủ bao quanh trái đất 4 lần.

Và dựa trên kết quả nghiên cứu của Đại học Georgia – UGA, Việt Nam là 1 trong 5 nước có lượng rác thải nhựa ra bên ngoài đại dương lớn nhất thế giới. Hằng năm, Việt Nam thải gần 2 triệu tấn rác thải nhựa ra biển.

Căn cứ vào mức độ sử dụng sản phẩm nhựa hiện nay, các chuyên gia cho rằng sẽ có hơn 13 tỷ tấn chất thải nhựa được chôn lấp trong các bãi rác hoặc đổ xuống đấy biển, gây ô nhiễm môi trường và hệ sinh thái nghiêm trọng. Đây cũng chính là vấn đề nan giải nhất hiện nay của toàn xã hội.

2. Mất bao lâu để nhựa phân huỷ hoàn toàn?

Với thực trạng chất thải nhựa đáng lo ngại hiện nay, việc quan tâm đến thời gian phân hủy của nhựa cũng là điều cần thiết nhất để biết cách thay đổi lối sống sinh hoạt. 

Các sản phẩm được làm từ nhựa sẽ có những cột mốc thời gian tiêu hủy khác nhau, tùy theo cấu trúc và nguyên liệu tạo nên chúng. Thế nhưng, nhìn chung thì thời gian để có thể phân hủy của nhựa là rất lâu, có thể lên đến hơn 1000 năm.

Túi nilon, bao nhựa

Thời gian tiêu hủy của các loại sản phẩm từ túi nilon, bao nhựa thường được kéo dài đến hàng nghìn năm. Với các nguyên liệu làm từ hợp chất High – Density Polyethylene (HDPE), chứa nhiều hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng đến đời sống con người. Túi nilon, bao nhựa có thời gian phân hủy khoảng 10 hoặc 100 năm tùy thuộc vào điều kiện môi trường đại dương. Đặc biệt, chỉ có thể phân hủy được khi có sự tác động của ánh sáng mặt trời.

Chai nước nhựa

Chai nhựa là sản phẩm bao bì có thể nói là được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Từ chai nhựa đựng thức uống như nước ngọt có ga, nước ép, trà sữa,… cho đến các loại chai đựng thực phẩm, thức ăn, gia vị,… thông thường khác. Với nguyên liệu được làm từ Polyethylene Terephthalate hay còn gọi là nhựa PET – một nguyên liệu nhẹ, xốp và đặc biệt dễ tái chế. Đồng thời, thời gian phân hủy có thể lên đến 500 hoặc 1000 năm tùy vào điều kiện môi trường đại dương.

Ống hút nhựa

Đây là dòng sản phẩm nhựa thường được làm từ các hợp chất Polypropylene hay còn gọi là nhựa PP. Với thời gian phân hủy có thể lên tới 100 – 500 năm tùy vào điều kiện môi trường ở dưới đại dương.

Qua những chia sẻ phía trên, chắc hẳn bạn đã nhận ra thời gian phân hủy của rác thải nhựa thật sự là rất lâu, có thể lên đến hàng trăm hoặc hàng nghìn năm. Đồng thời, với những tác hại mà chúng mang lại, đã gây ra ảnh hưởng cho sức khỏe và môi trường rất nhiều, không thể đong đếm được. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn hãy thay đổi thói quen cũng như hành vi tiêu dùng của mình, giảm thải nhựa trong sinh hoạt hàng ngày. 

Một cách đơn giản nhất để giảm nhựa đó là sử dụng bình lọc nước cầm tay BRITA Vital hoặc Active thay thế cho chai nước dùng 1 lần và các loại bình Jug như Marella, Style để thay thế cho các loại nước đóng bình tại nhà. Bạn vừa có thể đảm bảo an toàn cho bản thân vừa đảm bảo an toàn cho môi trường sống xung quanh mình.

Nguồn: Chaipetsaigon.com

 


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""