CÓ NÊN XỬ LÍ NƯỚC CHỨA CẶN VÔI? BÌNH LỌC NƯỚC BRITA VIỆT NAM

Nhiều gia đình khi sử dụng nước sinh hoạt, đặc biệt là ăn uống sẽ thấy xuất hiện hiện tượng nước lắng cặn. Do đó, những lo lắng về ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy đã tìm đến phương pháp xử lý triệt để loại tạp chất này. Vậy việc loại bỏ cặn vôi trong nước có thật sự cần thiết hay không? Cùng khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây từ Bình lọc nước BRITA bạn nhé! 

Nguyên nhân gây hiện tượng nước có cặn vôi

Nước có cặn vôi hay cặn trắng là hiện tượng kết tủa do độ cứng của nước. Sau khi đun sôi, đáy của các thiết bị như xoong nồi, ấm nước... sẽ xuất hiện một lớp vôi trắng đục bám lại. Nguyên nhân là bởi trong nước chứa ion Ca2+ và có thể lẫn thêm một loại ion khác gây nên nước cứng là Mg2+.

Tổng hàm lượng các chất này vượt quá 50mg/L (giới hạn cho phép) sẽ gây ra hiện tượng trên. Độ cứng của nước được chia thành 2 loại: Độ cứng tạm thời và độ cứng vĩnh cửu. Do nước chứa các loại muối Cabonat và Bicacbonat dễ kết tủa khi đun sôi.

Xử lý nước có cặn vôi: Nên hay không?

Khi thấy nguồn nước sử dụng bị cặn trắng, nhiều người không khỏi lo lắng nó sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe và dẫn tới tử vong. Thế nhưng, đây không phải là suy nghĩ hoàn toàn đúng. Bởi vậy, bạn cần biết mặt lợi và mặt hại của việc nước chứa canxi.

Lợi ích của nước chứa canxi

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Nước sinh hoạt có cặn vôi không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Ở một góc độ nhất định, nó còn mang lại lợi ích cho sức khỏe. Bởi canxi trong cặn vôi cũng là một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của sức khỏe con người. Đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong hệ xương - răng.

Theo tiêu chuẩn, hàm lượng canxi ở mức cho phép trong nước sinh hoạt là 300mg/lít. Thể nhưng chỉ với mức 100mg/lít là khi đun nấu, nước đã có cặn.

Tác hại của nước chứa cặn vôi

Bên cạnh mặt lợi, mặt hại của nước chứa cặn vôi là điều bạn đang quan tâm. Bởi:

  • Nước chứa cặn vôi khi pha trà, cà phê sẽ làm mất hương vị của thức uống, cà phê khó tan. Hay khi nấu thức ăn thì thức ăn lâu chín, khó mềm, ảnh hưởng hương vị...
  • Nước chứa cặn vôi gây ố sàn nhà, thiết bị trong nhà tắm, nhà vệ sinh. Ví dụ như bồn tắm, gương kính sẽ bị bám một lớp cặn bẩn. Hay làm bình nóng lạnh lâu nóng nước hơn. Và chính điều này cũng gây tốn điện năng và chi phí sử dụng cho gia đình...
  • Nếu sử dụng nước chứa cặn vôi tiếp xúc da kéo dài sẽ gây khô da, mẩn ngứa...
  • Nước chứa cặn vôi khi làm đá cũng khó đông cứng hơn nước tinh khiết.
  • Làm mất tác dụng tẩy rửa của xà phòng, gây hư quần áo. Do ion canxi tạo muối không tan canxi stearat.
  • Nếu đun sôi nước cứng ở nhiệt độ cao, muối Ca(HCO3)2 sẽ bị nhiệt phân tạo ra đá vôi. Từ đó gây lắng cặn trong các nồi áp suất làm cho nồi dẫn nhiệt kém. Mặt khác nó gây bịt kín các lỗ van an toàn, khiến hơi nước không thoát ra ngoài gây nổ sẽ rất nguy hiểm.

Do vậy, dù không gây ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng nước chứa cặn vôi sẽ làm giảm đi chất lượng cuộc sống.

Cách xử lý nước có cặn vôi

Sử dụng lõi lọc chứa hạt nhựa trao đổi ion hydrogen và than hoạt tính như lõi lọc MAXTRA+ từ bình lọc nước BRITA là một cách tiết kiệm và hiệu quả để loại bỏ cặn vôi trong nước. Với cấu tạo của các hạt nhựa trao đổi ion Hydrogen cùng than hoạt tính, lõi lọc sẽ giúp loại bỏ ngay cặn vôi trong nước. Nhờ đó, món ăn hay các loại thức uống hàng ngày sẽ giữ được hương vị thuần túy, ngon miệng. Đặc biệt là đảm bảo tuổi thọ cho các thiết bị trong gia đình.
 
Nguồn: greenwater

Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""