BPA LÀ GÌ? TÁC HẠI CỦA NHỰA BPA ĐỐI VỚI SỨC KHỎE - BÌNH LỌC NƯỚC BRITA VIỆT NAM

Chúng ta nghe nhiều khuyến cáo về BPA, nhưng chưa hẳn ai cũng biết được nó thực sự là gì, tính nguy hại của nó với sức khỏe con người. Cùng tìm hiểu về BPA và tác hại của nó với bình lọc nước BRITA Việt Nam nhé!

BPA là gì?

BPA là từ viết tắt của Bisphenol A (công thức hóa học là (CH3)2C(C6H4OH)2) là 1 chất hóa học được phát hiện bởi 1 nhà khoa học người Nga năm 1891 và được ứng dụng từ những năm 1950 để làm cứng các loại nhựa.

PA được dùng chủ yếu trong sản xuất nhựa polycarbonate (nhựa PC) và nhựa epoxy, cùng nhiều loại nhựa khác. Sản phẩm thực tế của chúng như chai nước, các thiết bị thể thao, đĩa CD và DVD, các đường ống dẫn nước, và cả đồ chơi kém chất lượng cho trẻ nhỏ…

Trong 7 loại nhựa thông dụng trên thị trường thì BPA thường dễ bắt gặp nhất trong 3 loại nhựa sau:

Nhựa số 3 – nhựa PVC: loại nhựa dẻo thường dùng sản xuất bao bì thực phẩm trong suốt, chai đựng dầu ăn, đồ chơi và nhiều sản phẩm khác. Chất độc trong nhựa này bị giải phóng ở nhiệt độ cao, giới hạn nhiệt sử dụng là dưới 81 độ C.

Nhựa số 6 – nhựa PS hay polystryrene: loại nhựa rẻ tiền thường dùng chế biến các bao bì đựng thức ăn nhanh sử dụng 1 lần, giải phóng độc tố khi ở nhiệt độ cao và trong môi trường axit hay kiềm mạnh. Chúng khuyến cáo không dùng đựng đồ ăn thức uống lâu dài.

Nhựa số 7 – nhựa PC và các loại nhựa khác: thường dùng để sản xuất các can nước dung tích lớn và 1 số sản phẩm đựng thức ăn, là loại nhựa nguy hiểm nhất và dễ thôi nhiễm BPA vào thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khi mua các sản phẩm bằng nhựa, hãy kiểm tra ký hiệu nhựa và tránh dùng 3 loại trên. Chúng thường được các nhà sản xuất ký hiệu bằng số quy định đặt trong tam giác 3 mũi tên phía dưới đáy sản phẩm. Nhựa BPA chứa nhiều nguy cơ với sức khỏe con người, đặc biệt là khả năng gây ung thư, nhưng lại ít được sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng Việt.

Theo báo cáo của cơ quan Hóa chất Châu Âu năm 2017, các loại nhựa có chứa BPA nếu bị thôi nhiễm vào thức ăn có khả năng phá hoại các nội tiết tố cơ thể, gây ra nhiều bệnh tật hiểm nghèo như ung thư, ảnh hưởng hệ thần kinh, suy giảm tuyến giáp… và các bệnh tật nguy hiểm khác.

BPA Free là gì?

BPA Free hiểu đơn giản là không chứa chất BPA nguy hiểm cho sức khỏe. Các sản phẩm nhựa có ghi chú BPA free và được chứng nhận bởi các cơ quan chức năng là những sản phẩm an toàn cho quá trình sử dụng của con người, đặc biệt khi chúng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Để đảm bảo sức khỏe, hãy ưu tiên các mặt hàng nhựa có thương hiệu và chất lượng tốt, xuất xứ rõ ràng, tốt nhất được chứng nhận BPA Free. Lưu ý đặc biệt khi chọn các sản phẩm nhựa sử dụng với thức ăn, đồ uống của trẻ nhỏ. 

Bình Lọc Nước BRITA Việt Nam cam kết 100% không chứa BPA, an toàn cho sức khoẻ của bạn và gia đình. An tâm uống nước mỗi ngày cùng BRITA bạn nhé!


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""