VÌ SAO CẦN LOẠI BỎ CẶN VÔI TRONG NƯỚC? - BÌNH LỌC NƯỚC BRITA VIỆT NAM

Nước nhiễm đá vôi hay còn gọi là nước cứng, là nước có chứa hàm lượng canxi, magie vượt quá mức cho phép. Canxi là chất rất có lợi cho sức khỏe của con người, thế nhưng bổ sung quá nhiều canxi cơ thể không hấp thụ hết ngược lại canxi lại gây hại đến sức khỏe của con người. Hãy cùng bình lọc nước BRITA tìm hiểu về nước đóng cặn vôi để có biện pháp loại bỏ phù hợp nhé.
 

1. Nước nhiễm đá vôi là gì?
Nước nhiễm đá vôi là loại nước tự nhiên có chứa hàm lượng Canxi, Magie hòa tan trong nước cao vượt quá mức cho phép. Tiêu chuẩn về độ cứng trong nước sinh hoạt là 300mg/l.
 
Loại nước này người ta thường gọi là nước cứng. Nước cứng có hai loại: cứng tạm thời và cứng vĩnh cửu. Nước cứng tạm thời, khi đun sôi lên sẽ lắng thành cặn trắng và có thể loại bỏ được, còn nước cứng vĩnh cửu thì đun sôi lên cũng không thể loại bỏ được vì độ cứng tồn tại ở nhiều dạng khác nhau.
 
2. Ảnh hưởng của nước nhiễm vôi
Nước cứng là nguyên nhân làm tắc đường ống nước do cặn gỉ sét, gây hư hại và giảm tuổi thọ các thiết bị nước nóng lạnh, máy rửa chén, máy giặt, máy pha cà phê,… Khi dùng nước để nấu rau, thịt,… sẽ khó chín. Còn làm mất vị của nước chè. Ngoài ra, còn làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, giảm chất lượng tẩy rửa, nhanh làm mục vải và hại quần áo. Đặc biệt, khi sử dụng nước nhiễm đá vôi thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như gây khô tóc, khô da và gây ra nhiều bệnh khác cho con người như các bệnh rụng tóc, sỏi thận, sỏi mật, bệnh tắc động mạch do đóng cặn,…
 
Nước nhiễm đá vôi gây nhiều tác hại cho con người vì vậy cần xử lý nước nhiễm đá vôi trước khi sử dụng, hiện nay có nhiều cách để xử lý nước nhiễm cặn vôi.
 
+ Phương pháp nhiệt: Đem đun sôi nước để cho các ion Ca2+, Mg2+… trong nước kết tủa lại, sau đó có thể sử dụng để uống hằng ngày. Nhược điểm là không xử lí được triệt để canxi và không tạo được số lượng lớn nước sử dụng cho cả sinh hoạt.
 
+ Phương pháp hóa học: Phương pháp này thường sử dụng hóa chất để gây kết tủa ion trong nước. Tùy thuộc vào mức độ cần làm mềm của nước, chất lượng nước nguồn mà ta có thể dùng các hóa chất như NaOH, Na2CO3, Ba(OH)2, Na3PO4… Tuy nhiên việc sử dụng hóa chất rất khó, liều lượng cần phải phù hợp chính xác, đồng thời chi phí cho phương pháp này cũng khá cao nên phương pháp này ít được ứng dụng.
 
+ Sử dụng lõi lọc MAXTRA+ của bình lọc nước BRITA: Công nghệ lọc tiên tiến hàng đầu đến từ Châu Âu giúp loại bỏ 99,9% tạp chất trong nước máy. Đặc biệt, hỗ trợ khử triệt để cặn vôi tồn đọng, giữ hương vị nước trọn vẹn tinh khiết và hạn chế nguy cơ hư hỏng các thiết bị nấu nướng, đun nước trong gia đình. 
 
Trên đây là những thông tin cơ bản về nước nước nhiễm đá vôi, tác hại và giải pháp xử lý nước nhiễm đá vôi. Nếu nguồn nước gia đình bạn bị nhiễm đá vôi, hãy xử lý ngay để nguồn nước ô nhiễm không gây hại đến các thiết bị và sức khỏe của mình nhé. 

Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""