UỐNG NƯỚC NHIỄM CHÌ NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE CỦA GIA ĐÌNH BẠN? - BÌNH LỌC NƯỚC BRITA VIỆT NAM

Bạn có biết? Chì là một dạng kim loại nặng tồn tại lâu đời trong vỏ Trái Đất. Tuy nhiên, không giống như một số kim loại khác, chì hoàn toàn không có bất kỳ một tác dụng có ích nào đến cơ thể người. Ngược lại, nhiễm độc chì trong nguồn nước uống hàng ngày còn gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng. Hãy cùng Bình Lọc Nước Việt Nam chủ động ngăn ngừa sự nguy hiểm này. 

Một đường ống chì có thể bị ăn mòn, phát tán chì hoặc các ion chì vào nước theo nhiều cách khác nhau. Nước có khả năng hòa tan một lượng chì nhỏ khi nó chảy trong đường ống. Ngoài ra, nước đóng vai trò giống như dung dịch điện ly, sẽ khiến chì bị ăn mòn tích cực hơn. Các yếu tố như oxy hòa tan, độ pH và hàm lượng khoáng chất trong nước cũng ảnh hưởng đến quá trình phát tán của chì vào nước. 


Vậy nguồn nước uống hàng ngày của chúng ta bị nhiễm chì nghiêm trọng như thế nào? Các nghiên cứu chỉ ra rằng đường ống chì bị ăn mòn nhiều hơn nếu nước bên trong nó là nước mềm, chứa ít các ion canxi và magie hoặc có độ pH thấp. Bên cạnh đó, hoạt động công nghiệp sản xuất kim loại cũng có thể khiến cho nguồn nước ngầm bị nhiễm chì từ lâu. Nước uống đóng chai có thể lấy nguồn chì từ dây chuyền sản xuất cũ, với cơ chế tương tự nếu xuất hiện các đường ống, chi tiết máy chứa chì. Hoặc một nguyên nhân khác, chì có thể phát tán từ chai nhựa hoặc kim loại.


Nước nhiễm chì nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe của bạn?

Chì trong nước có thể phơi nhiễm qua đường tiếp xúc với da, nhưng chủ yếu vẫn là thông qua đường tiêu hóa khi bạn uống vào. Trẻ em sẽ hấp thụ khoảng 40-50% lượng chì hòa tan trong nước vào cơ thể. Trong khi đó, người lớn chỉ hấp thụ khoảng 3-10%. Đây chính là lý do tại sao các bé nhà bạn chính là đối tượng nguy hiểm nhất khi tiếp xúc nhiều với nước nhiễm chì.


Khi đi vào cơ thể, 94% lượng chì hấp thụ được lắng đọng trong xương và răng. Tuy nhiên, đối với trẻ em chỉ khoảng 70%. Thế nhưng, nếu mức độ hấp thụ nước nhiễm chì thường xuyên hơn, trẻ em lại là đối tượng nhiễm chì nguy cơ hại đến sức khỏe cao hơn nhiều so với người trưởng thành. Nguyên nhân bởi các cơ quan trong trẻ chưa hoàn thiện rõ rệt. Ngay cả mức thấp tiếp xúc với chì có thể gây ra các thiệt hại cho hệ thống thần kinh trung ương, ngoại vi, khuyết tật, chậm lớn, suy giảm thính giác và chức năng tế bào huyết học. Trẻ lớn lên có thể gặp các vấn đề về hành vi học tập, IQ thấp, hiếu động… Trong trường hợp hiếm hoi, ngộ độc chì có thể gây co giật, hôn mê và dẫn đến tử vong. 


Nghiên cứu chỉ ra rằng nồng độ chì trong máu tăng khoảng 0.1 mg/L, với nồng độ 0.05 mg chì trong 1 lít nước tiêu thụ. Như vậy, chỉ cần uống nước có nồng độ chì 0.05 mg/L, trẻ đã có thể phơi nhiễm chì với mức độ trong máu gấp hai lần bình thường. Đối chiếu với dữ liệu trên, mức độ chì này đủ gây ra sự suy giảm chức năng thần kinh của trẻ.


Đối với phụ nữ mang thai, chì tích tụ trong cơ thể và vượt qua hàng rào nhau thai, phơi nhiễm vào thai nhi. Hậu quả xảy ra là thai nhi giảm tăng trưởng và mẹ bầu có nguy cơ sinh non. Ở người trưởng thành, tiếp xúc với chì cũng được ghi nhận tác dụng lên hệ tim mạch như tăng huyết áp. Nó cũng gây suy giảm chức năng thận và ảnh hưởng xấu đến sinh sản. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, điều trị nhiễm chì có thể không để lại di chứng ở người trưởng thành.


Làm thế nào phòng tránh nước nhiễm chì?

Nếu kết quả kiểm tra nồng độ chì trong nước vượt quá 0.015 mg/L, bạn nên thông báo với cơ quan cung cấp nước để xử lý. Mẫu nước nên được kiểm tra từ đầu cấp nước và vòi lấy nước cuối cùng, nhằm loại trừ chì được phát tán trong chính đường ống nhà bạn.


Tuy nhiên cách an toàn và hiệu quả nhất để phòng ngừa nước nhiễm chì gây hại đến sức khỏe của gia đình bạn đó là lọc qua nước uống với lõi lọc MAXTRA+ từ bình lọc nước BRITA. Với cấu tạo thành phần gồm than hoạt tính gáo dừa và các hạt nhựa trao đổi ion Hydrogen, lõi lọc giúp loại bỏ triệt để tạp chất kim loại gây hại như đồng, chì trong nước, đảm bảo nguồn nước uống của gia đình luôn sạch khuẩn và an toàn.


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""