TUYỆT CHIÊU TỰ PHA CAFE TẠI GIA NGON CHUẨN NHƯ BARISTA

Nhiều người thường lầm tưởng rằng cafe ngon chủ yếu nằm ở chất lượng và danh tiếng của cafe. Tuy nhiên, để pha được một ly cafe thơm ngon đúng điệu, ngoài yếu tố cafe thì bạn cũng cần phải quan tâm đến những tiêu chí dưới đây để đảm bảo thưởng thức được tách cafe đậm đà chuẩn vị.


Khi đã mua được cafe hạt rang sẵn uy tín và chất lượng, bạn nghĩ rằng chỉ cần đem về nhà pha là có ngay một tách cafe thơm ngon hệt như ở tiệm? Thực chất, cùng một loại cafe như nhau, nhưng nếu bạn áp dụng đúng cách và đặt vào đó cả độ tỉ mỉ chắt chiu trong từng công đoạn, hương vị cafe sẽ hoàn toàn khác hẳn và thượng hạng không kém gì cafe pha từ các cửa hiệu nổi tiếng. Dưới đây là 04 tiêu chuẩn bạn cần đặc biệt lưu ý trong quá trình pha chế cafe tại nhà:


  1. Chất lượng và nhiệt độ nước

“Độ sạch” của nước là yếu tố quan trọng nhất khi pha cafe. Theo SCAA (Hiệp hội Specialty coffee của Mỹ), khi bạn cho nước đi qua cafe hay cho cafe ngâm trong nước thì các thành phần hóa học của nước sẽ tham gia phản ứng với quá trình giải phóng các thành phần của bột cà phê. Chính vì vậy, nếu nước chứa nhiều kiềm hay quá “cứng” (vượt tiêu chuẩn cho phép về hàm lượng các khoáng chất hòa tan), cafe sẽ không đủ mịn và đạt độ cân bằng. Để cafe giữ trọn vị gốc, bạn nên lọc qua nước với bình lọc BRITA, trang bị công nghệ MAXTRA+ giảm thiểu Clorua và cặn vôi gây ảnh hưởng đến mùi vị của đồ uống nóng. Sau đó, đun sôi nước ở nhiệt độ 95 độ C để cafe giữ mùi tốt nhất.


  1. Tỷ lệ cafe và nước

Để cafe pha chuẩn và đạt độ cân bằng tối ưu nhất, bạn cũng cần quan tâm đến tỷ lệ pha trộn giữa cafe và nước. SCAA khuyến cáo tỉ lệ chuẩn cần thiết là 1:18 (cứ 1 gram cafe thì pha cùng 18 gram nước). Tuy nhiên, tỉ lệ này còn tùy thuộc vào cấp độ rang và loại cafe bạn sử dụng. Bạn có thể áp dụng tỉ lệ 1:15 hoặc 1:16 với cafe dạng blonde roast hoặc medium, riêng với dark roast thì 1:17 là phù hợp nhất.


  1. Độ xay

Khi lựa chọn một cách pha chế dành riêng cho loại cafe ở nhà, bạn nên tìm hiểu mức độ xay cho phù hợp, tránh quá thô hay quá mịn. Chẳng hạn, nếu bạn áp dụng phương thức pha cafe French Press (cách pha cafe bằng bình French Press tương tự cafe phin Việt Nam), thì cafe xay quá mịn sẽ có hương vị tương đối đậm và đắng.


  1. Cafe cụ

Bạn nên dùng tách sứ hoặc ly sứ để tăng độ hoàn hảo cho cafe. Cafe cụ bằng sứ có khả năng giữ hương vị và nhiệt độ cafe lý tưởng hơn so với thủy tinh (khiến cafe nhanh nguội) hay nhựa, kim loại (ảnh hưởng mùi vị cafe). Ngoài ra, cafe cụ có màu trắng đối lập nhưng lại đem đến sự hài hòa tổng thể với màu sắc của cafe cũng tạo hiệu ứng thị giác bắt mắt, giúp việc thưởng thức trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn.


Pha chế cafe là cả một nghệ thuật không chỉ nằm ở công thức mà còn ở cả độ tỉ mỉ của người làm ra tách cafe thơm ngon trọn vị. Hy vọng những gợi ý trên đây và sản phẩm của BRITA sẽ góp phần giúp bạn có ngay những tách cafe tuyệt vời ngay mỗi sáng thức dậy tại nhà.


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""