NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI 22.3 TÌM HIỂU VỀ CHỦ ĐỀ NƯỚC NGẦM

Mỗi năm Liên Hợp Quốc lựa chọn một chủ đề cụ thể cho Ngày Nước Thế giới để phản ánh những khía cạnh khác nhau về nước. Đây là một sự kiện quốc tế được tổ chức nhằm thu hút sự chú ý của người dân trên khắp trái đất để thấy được tầm quan trọng của tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt và góp phần tăng cường quản lý bền vững nguồn tài nguyên quý giá này. 

Ngày Nước Thế giới năm 2022 có chủ đề là “Nước ngầm” (Groundwater). Chủ đề "Nước ngầm" của năm nay nhằm thu hút sự chú ý đến nguồn tài nguyên nước tiềm ẩn luôn được coi trọng nhưng chưa được công nhận đầy đủ giá trị trong hoạch định chính sách phát triển bền vững.

Hãy cùng BRITA tìm hiểu về chủ đề "Nước Ngầm" và giải pháp duy trì nguồn nước sạch bền vững cho đời sống.

Phân bổ khắp mọi nơi trên Trái Đất

Nước ngầm là một dạng nước phân bố dưới bề mặt đất được tích trữ trong các không gian rỗng của đất và trong các khe nứt của các lớp đất đá trầm tích, có diện tích phân bố rộng trên trái đất từ vùng ẩm ướt cho đến sa mạc, từ núi cao đến vùng cực.

Cung cấp nửa lượng nước uống toàn cầu

Nước ngầm được hình thành trong một khoảng thời gian dài, là một phần trong vòng tuần hoàn nước. Theo đó, một phần lượng nước mưa đều thấm xuống lớp đất đá ở hầu hết mọi nơi trên trái đất. 

Trong số này lại có một lượng nước thấm xuống sẽ được giữ lại trong những tầng đất nông với đặc tính có thể chảy vào sông nhờ quá trình thẩm thấu. Ngoài ra, một phần nước tiếp tục thấm xuống sâu hơn, góp phần hình thành các tầng nước ngầm.

Hiện nay nước ngầm được sử dụng cho khoảng 2 tỉ người trên thế giới, được coi là một trong những nguồn tài nguyên thiên nhiên dễ sử dụng nhất.

Với nước ngầm, con người đã sử dụng hàng ngàn năm nay phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất. Ước tính, lượng sử dụng nước ngầm trên thế giới vào khoảng 982km3 một năm. Trong đó, nước ngầm cung cấp phân nửa lượng nước uống trên toàn cầu, và chiếm giữ 38% lượng nước tưới tiêu.

Nguy cơ suy giảm và ô nhiễm

Ngoài những lợi ích trực tiếp đối với con người, nước ngầm đóng vai trò quan trọng với tự nhiên khi góp phần ổn định dòng chảy sông ngòi của nhiều con sông, đồng thời giúp cố định các lớp đất đá bên trên, tránh các hiện tượng sạt lở hay sụt lún đất. 

Trong những năm gần đây do nhu cầu sử dụng tăng cao dẫn đến khai thác quá mức nên mạch nước ngầm ở nhiều nơi, đặc biệt là những thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM đã bị giảm số lượng nghiêm trọng, đồng thời bị ô nhiễm các chất hữu cơ, kéo theo đó làm cho đất đai có hiện tượng sụt lún. Riêng ở các vùng ven biển nước, do tình hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nước ngầm đứng trước nguy cơ bị nhiễm mặn ngày càng gia tăng. 

Để bảo vệ nguồn nước ngầm giá trị, chúng ta cần xây dựng ý thức gìn giữ nguồn nước sạch an toàn, bền vững cho gia đình. Việc giảm thiểu sử dụng nhựa cũng sẽ góp phần giảm tải lượng nhựa thải ra vào môi trường nước. Thay thế các chai nước sử dụng hàng ngày với bình lọc nước BRITA, một lõi lọc dùng được đến 4 tuần, vừa đảm bảo nước ngon tinh khiết, không tạp chất, vừa góp phần hạn chế rác thải nhựa vào môi trường.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

 


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""