MẸO HAY CHO TRẺ UỐNG NƯỚC ĐÚNG CÁCH MÙA NẮNG NÓNG - BÌNH LỌC NƯỚC VIỆT NAM

Mùa hè nhiệt độ nóng bức, các bé lại thường xuyên vận động chạy nhảy nhiều khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi, dẫn đến nguy cơ mất nước nghiêm trọng. Đối với trẻ nhỏ, việc mất nước ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển sau này. Do đó, bố mẹ hãy cảnh giác và tham khảo những mẹo dưới đây để nhắc trẻ uống nước đủ và đúng cách cùng Bình Lọc Nước Việt Nam.

  1. Chọn lượng nước phù hợp với bé

Muốn cho trẻ uống nước đúng cách và điều độ, bố mẹ cần cho trẻ uống số lượng nước mỗi ngày phù hợp với lứa tuổi phát triển của trẻ. Trẻ dưới 6 tháng tuổi đang được nuôi bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức thì việc uống nước thường xuyên có thể không cần thiết. Nhưng với trẻ từ 6-12 tháng tuổi cần cho uống số lượng nước là 100ml/kg/ngày, kể cả sữa, nước canh, nước rau, nước trái cây… Ngoài ra, các trường hợp như trẻ ra nhiều mồ hôi trong những ngày nóng bức, trẻ bị còi xương, bị táo bón thì nên cho trẻ uống thêm từ 100-200ml/ngày.


Không chỉ vậy, yếu tố cân nặng cũng ảnh hưởng đáng kể đến lượng nước bổ sung. Chẳng hạn, trẻ nặng 8kg cần cho uống 800ml nước, nếu trẻ đã uống được 600ml sữa rồi thì cần cho uống 200ml nước/ngày gồm nước đun sôi để nguội, nước canh, nước rau luộc, nước ép trái cây… Trẻ trên một tuổi, nặng 10kg cần uống 1 lít nước mỗi ngày với các loại nước uống như trên. Trẻ nặng trên 10kg thì cứ mỗi kg cân nặng bạn cần cho uống thêm 50ml/ngày. Chẳng hạn, trẻ nặng 15kg thì lượng nước uống mỗi ngày là: 1.000ml + (5kg x 50ml) = 1.250ml. Trẻ từ 30kg trở lên thì uống bằng người lớn (2-2,5 lít/ngày).


  1. Lọc nước trước khi uống

Một vấn đề quan trọng không kém ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe của trẻ đó là chất lượng nước lọc khi uống. Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện do đó rất dễ mắc bệnh nếu như uống phải nguồn nước chưa được kiểm định hoặc nhiều vi khuẩn. Do đó, bố mẹ cần cân nhắc lọc qua mọi nguồn nước trước khi cho bé uống. Không chỉ vậy, vì bé chưa thể nhận thức được đâu là nguồn nước sạch khuẩn và an toàn cho bản thân, bố mẹ cần chủ động chuẩn bị trước nguồn nước uống cho bé khi không ở nhà. Chẳng hạn, bố mẹ có thể để bé mang theo một bình lọc nước cầm tay tiện lợi như BRITA Fill & Go, với đĩa lọc MicroDisc nhỏ gọn giúp lọc ngay các tạp chất đồng, chì có hại, để nguồn nước cho bé luôn tinh khiết và chất lượng nhất.


  1. Lựa chọn loại nước uống phù hợp

Có nhiều loại nước uống có thể dùng hằng ngày cho trẻ: nước lọc từ bình BRITA, nước đóng chai, sữa, nước ép trái cây, nước ép rau củ, nước canh, nước rau… Việc lựa chọn nước uống cho trẻ hằng ngày nên theo cơ cấu: 60% nước uống thông thường, 20% sữa các loại và 20% nước trái cây tươi. Các loại nước trái cây sẽ vừa cung cấp nước vừa cung cấp các vitamin và khoáng chất cho cơ thể bé.


Ngược lại, do cơ thể trẻ chưa hoặc khó hấp thu một số loại nước nên bạn cũng cần tránh cho con uống nhiều hoặc không cho uống một số loại nước sau đây. Một là nước khoáng, trong thành phần có chứa các chất khoáng như natri, kali, canxi, magie… vì chức năng thận của trẻ còn yếu không đào thải được chất khoáng dư thừa ra khỏi cơ thể. Hai là các loại nước ngọt có ga: có thể gây thừa cân béo phì hoặc đầy bụng biếng ăn ở trẻ em. Ba là các loại nước trái cây công nghiệp, trong thành phần chứa nhiều đường, hàm lượng chất khoáng và vitamin ít không tốt cho sức khỏe, uống nhiều dẫn đến thừa cân, béo phì. Bốn là cà phê, nước chè, cũng như bia rượu ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ.


  1. Chia nhỏ lượng nước uống trong ngày

Việc cho trẻ uống nước cần được tuân theo một số nguyên tắc nhất định. Chẳng hạn, trước khi ăn 15 phút và ngay sau khi ăn bạn không nên cho trẻ uống nước vì nước sẽ hòa loãng dịch vị dạ dày và tống xuống ruột làm cho trẻ khó tiêu. Nếu trẻ khát chỉ nên cho uống trước bữa ăn nửa tiếng và sau bữa ăn nửa tiếng. Bạn cũng không nên cho trẻ vừa ăn vừa uống vì sẽ làm loãng dịch vị và nhai chưa kỹ thức ăn đã nuốt gây khó tiêu.


Khi cho trẻ uống nước nên chia làm nhiều lần uống trong ngày chứ không nên uống một lần quá nhiều nước. Trường hợp trẻ khát cũng không nên cho uống quá nhiều một lúc mà cách uống tốt nhất là nên uống từ từ từng ngụm nhỏ để cho nước có thời gian thấm qua thành ruột vào máu làm nhanh hết khát. Đặc biệt, trẻ chỉ nên uống nước nguội hoặc hơi lạnh để tránh làm tổn thương dạ dày của trẻ.


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""