95% DÂN SỐ KHÔNG BIẾT ĐƯỢC CÁC KÝ HIỆU DƯỚI ĐÁY CHAI NHỰA NÀY, HÃY LÀ 5% CÒN LẠI!

Bạn có biết: Những con số hiển thị từ 1 đến 7 trong hình tam giác dưới đáy chai nhựa mang ý nghĩa gì? Thực tế đến 95% dân số không nhận biết được nội dung của các ký hiệu này, nhưng sự thật chúng lại có tầm quan trọng vô cùng đặc biệt. Hãy cùng giải mã ngay qua bài viết dưới đây.


Các ký hiệu này được quy định bởi tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế ASTM, gọi là bộ mã nhận diện nhựa (Resin Identification code-RIC) nhằm mục đích mô tả loại nhựa cấu thành nên các sản phẩm nhựa bất kỳ. Sở dĩ người dùng cần nhận thức được ý nghĩa đặc biệt của các ký hiệu này, bởi vì các ký hiệu sẽ tiết lộ cho bạn biết, loại nhựa nào có thể tái chế, loại nhựa nào vô cùng độc hại và không nên dùng lại nhiều lần.

Số 1 – PET hoặc PETE (nhựa poly ethlyene terephthalate)
PET là loại nhựa nổi tiếng và quen thuộc nhất trong họ nhựa polyme. Chất liệu nhựa này có tác dụng ngăn cản giữa chất lỏng và khí, nhờ đó ngăn chặn sự xâm nhập của khí O2 và CO2 vào thức ăn, thức uống chứa trong đó. PET là một dạng chất dẻo khá an toàn nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng, PET có thể giải phóng các hoạt chất như antimony và phthalates gây ra hiện tượng kích ứng da, sảy thai và thậm chí cả ung thư khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.


Do đó, nếu bắt gặp một chai nhựa nào mang ký hiệu số 1 trong tam giác, chúng có thể tái sử dụng nhưng không dùng quá nhiều lần. Loại nhựa này chuyên dùng để chứa nước hoặc chất lỏng nguội và ấm, không nên chứa nước nóng. Đó có thể là một chai soda, nước suối, nước trái cây, chai tương ớt, hoặc nước súc miệng.


Số 2 – HDPE (nhựa high-density polyethylene)
HDPE được coi là loại nhựa ít nguy hiểm, thuộc họ nhựa Polyethylene phổ biến nhất trên thế giới với độ dẻo, bền chắc và khả năng chống ẩm cực kì tốt. Đó là lí do HDPE được chọn làm vật liệu tạo ra túi nhựa, vật cách nhiệt hay ống hút nhựa.


HDPE mang mã hiệu số 2, được tìm thấy nhiều ở các bình sữa, chai nước trái cây hay túi đựng rau. Ký hiệu này mang hàm nghĩa những chai nhựa trên có tác dụng ngăn rửa trôi hóa chất và chúng an toàn để sử dụng nhiều lần.


Số 3 - PVC (nhựa polyvinyl chloride)

PVC được coi là loại nhựa độc hại vì nó thường tồn đọng hoặc chứa các chất gây ung thư, nguy hại cho sức khỏe như BPA, phthalates, chì, dioxins, thuỷ ngân và cadmium, đặc biệt là khi đốt cháy. Tuy nhiên, PVC hiện nay lại được sử dụng tương đối rộng rãi trong các sản phẩm tiêu dùng, bởi giá thành vô cùng rẻ (chỉ sau polyethylene) và tính dẻo dai, cũng như độ trong suốt và độ bền.


Biểu tượng tái chế và số 3 ám thị nhựa PVC thường không dùng để chứa thực phẩm. Thay vào đó, chúng hay xuất hiện dưới đáy chai xà phòng, thẻ tín dụng, chai dầu, đồ chơi bằng nhựa, nước tẩy rửa, hoặc các liệu vật liệu xây dựng, đồ dùng trong nhà. Vì tính chất độc hại, PVC được khuyên không nên tái sử dụng nhiều lần.


Số 4 – LDPE (nhựa low-density polyethylene)

LDPE thuộc họ nhựa Polyethylenes. Tuy mật độ thấp hơn HDPE nhưng nó vẫn giữ được các đặc tính cơ bản như dẻo, dai, và chống ẩm tốt. Bạn rất dễ dàng tìm thấy kí hiệu số 4 của LDPE trong các loại chai nhựa dẻo mềm ép lại được, túi đựng thực phẩm đông lạnh, gói bánh hoặc hộp bìa giấy carton đựng sữa.


LDPE không quá độc hại nên có thể sử dụng nhiều lần hoặc dùng để đựng các loại thực phẩm phục vụ cho nhu cầu ăn uống.


Số 5 – PP (nhựa polypropylene)

Nhựa PP có tính dẻo, dai, và đặc biệt là khả năng chịu nhiệt cao nhưng không thể khử các chất hóa học. Do đó, nhựa PP thường là chất liệu quen thuộc dùng để tạo ra các loại bình nhựa hoặc sản phẩm nhựa đựng các chất lỏng, thức ăn nóng.


Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp ký hiệu số 5 của nhựa PP trong các loại hộp đựng thực phẩm hoặc dược phẩm như các đồ đựng dùng trong nhà bếp, hộp sữa chua, chai tương cà, tương ớt hay thậm chí ống hút. Vì khả năng chịu nhiệt tốt, nhựa PP tương đối an toàn cho thực phẩm và đồ uống, có thể tái sử dụng nhiều lần.

Số 6 - PS/PS-E (nhựa polystyrene/expanded polystyrene)
Đây là loại nhựa thuộc họ polystyrene tương đối độc hại và thậm chí có thể tạo ra các chất gây ung thư khi gặp nhiệt độ cao. Thế nhưng, do giá thành khá rẻ, nhựa PS/PS-E được sử dụng khá nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm.


Bạn sẽ hay thấy số 6 ám thị nhựa PS/PS-E xuất hiện trên các hộp đựng, ví dụ như khay đựng trứng, đĩa nhựa, hộp đựng thức ăn dùng một lần. Tuy nhiên, do tính chất độc hại, bạn tuyệt đối không nên tái sử dụng loại nhựa này cho việc đựng thực phẩm để phòng ngừa khả năng cao gây ung thư hoặc các bệnh liên quan đến hệ thần kinh.


Số 7 – ABS hoặc Các loại nhựa khác

Đây thuộc loại nhựa ABS hoặc các loại nhựa hỗn hợp không thuộc 6 dạng vừa kể trên. Các loại nhựa này thường chứa BPA, một hợp chất hóa học có thể gây vô sinh, tiểu đường và thậm chí nguy hiểm hơn là căn bệnh ung thư.


Các sản phẩm nhựa mang số 7 kí hiệu cho hỗn hợp nhựa này thường là chai đựng nướt sốt cà chua, mắt kính, DVD, đĩa Blu-ray, bình đựng nước lớn và nhiều vật dụng nhà cửa, xe hơi khác. Tuy nhiên, do chứa BPA độc hại, loại nhựa này được khuyên không nên tái sử dụng bằng mọi cách.


Hầu hết các loại nhựa thuộc 07 ký hiệu trên đều không thể tái chế hoặc ít nhiều chứa các thành phần độc hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Để chủ động phòng tránh, hãy thay đổi thói quen sử dụng các chai nước nhựa dùng 01 lần hàng ngày, và thay thế bằng bình lọc nước BRITA.


Với thiết kế cao cấp không chứa BPA gây hại cho sức khỏe, công nghệ lọc nước MAXTRA+ tiên tiến giúp loại bỏ mọi tạp chất như đồng, chì hay cặn vôi ảnh hưởng đến chất lượng nước uống, các sản phẩm của BRITA luôn đảm bảo cung cấp cho bạn nguồn nước sạch an toàn, đồng thời giảm thiểu chi phí và cứu Trái Đất khỏi nguy cơ hàng tỷ chai nhựa thải ra môi trường mỗi ngày.


Đặt hàng ngay để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình!


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""